RƯỢU VANG LÀ GÌ?

Có rất nhiều cách để định nghĩa rượu vang, mỗi cách tùy theo mỗi người có một công việc, địa vị xã hội và nhiều yếu tố khác… và bạn hay tôi cũng được quyền định nghĩa theo cách riêng của chính chúng ta. Thế nhưng với những người có tâm hồn bay bổng như những người nghệ sĩ thì trong mắt rượu vang được đưa lên một tầm cao hơn và được thăng hoa hơn rất nhiều.

Chỉ có họ mới có thể mô tả thứ rượu vang mà họ được thưởng thức bằng những từ ngữ hấp dẫn mà chỉ họ và duy nhất là họ mới có biệt tài nghĩ ra được. Ví như họa sĩ thiên tài - Leonardo da Vinci của Ý đã định nghĩa rượu vang là “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”. Với Robert Louis Stevenson của Mỹ thì gọi nó là “nguồn thơ trong chai” (bottled poetry). Những nhà văn nhà thơ nổi tiếng khác của Pháp từ Alexandre Dumas cho đến Rimbaud, Verlaine, cũng dành cho rượu vang những định nghĩa không kém phần hoa mỹ.

Nhưng xét về căn bản, rượu vang dù là thuộc loại nào hay được làm ở đâu chăng nữa, cũng chỉ giản dị là nước nho lên men, thế thôi.

Những thứ rượu làm bằng các loại trái cây hay mễ cốc khác thực sự không phải là rượu vang, mặc dầu người ta có thể lạm dụng danh từ “wine” để mô tả chúng. Người Nhật gọi là thứ rượu làm bằng quả mơ quả mận của họ là Plum Wine. Người Tàu thì dán cái nhãn hiệu Rice Wine trên những chai rượu làm bằng gạo nếp mà họ bán ra trên thị trường thế giới, nhưng đó là những sản phẩm hoàn toàn khác với rượu vang. Tiêu chuẩn để phân biệt ở đây là rượu vang thực sự phải bắt nguồn từ trái nho mà ra.